ReadyPlanet.com


สูตรค้าขายดีจากแม่ชีทพร


สูตรค้าขายดี ธรรมะจากแม่ชีทศพร

 

"แม่ชีมีสูตรค้าขายดีจากแม่ที่ให้ชีวิตแม่ชีว่า จะค้าขายอะไรก็ทำเนื้อตัวให้สะอาด สวดมนต์อิติสุคโตของหลวงพ่อโอภาสีตลอดเวลา ก็เป็นเรื่องแปลกขายดีจริง ๆ แม่ชีขายเป็นตั้งแต่ทอนตังค์เป็นแล้ว แม่ดำจะทำของให้ขาย เช่น อ้อยควั่น ถั่วต้ม แตงโมแบ่งผ่าเป็นชิ้น แบกไปก็สวดมนต์ไปขายดีแบบแจกฟรีเลยล่ะ แม่ดำสอนให้ยิ้ม สอนให้พูด เท่าที่จำได้คือถ้าแม่เรียกหรือเตี่ยเรียกก็ต้อง [b]"จ๋า" [b]เสียงดัง ถ้าเรียกแล้วทำเสียงตอบว่าอะไร หรือเรียกทำไม จะมีตัวเลือกเป็นไม้ขัดหม้อข้าวกับก้านมะยมทันที จึงเป็นสิ่งซึมซับว่าถูกสอนมาดี ด่าไม่เป็น (ด่าเป็นตอนมีครอบครัว) แม่ชีพูดมากในสมัยเด็ก ค้าขายอะไรก็ไปไม่นาน ขายหมดเกลี้ยง เพราะหาเงินได้ง่าย จึงไม่คิดจะเรียนหนังสือ ขายทุกอย่าง เมื่อหาตังค์ได้ง่ายก็ทำให้จำในสิ่งที่พบเห็นทุกเรื่อง ข้างบ้านแม่ชีมียายคนหนึ่งชื่อยายหวาน แล้วก็มีป้าอีกคนคือป้าต๊ะ บ้านยายหวานจะทำขนมหวานขาย ขายวันต่อวัน ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมหม้อแกง ขนมชั้น แล้วก็อีกหลายอย่าง ป้าต๊ะจะเป็นคนคั้นกะทิ คั้นแล้วเอาผ้าขาวบางกรองอีกสองสามครั้ง แม่ชีเคยถามป้าต๊ะว่าทำไมต้องกรองกระทิหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้คำตอบจากป้าต๊ะ เพราะป้าต๊ะคงเหนื่อยที่จะตอบแม่ชีในครั้งเป็นเด็กที่ถามทั้งวัน แม่ชีเก็บความสงสัยมาถามแม่ดำว่า ทำไมต้องกรองกะทิหลายครั้งแล้วก็ได้คำตอบจากแม่ว่า ที่ต้องกรองเพื่อให้กะทิสะอาด ขนมจะไม่มีก้นกะลาดำๆ แม่ชีไม่เข้าใจถามซ้ำอีกแม่ดำเลยตอบว่า ทำมาหากินอะไรก็แล้วแต่ความสะอาดต้องมาที่หนึ่ง เทวดารักษา เทวดาจูงมือคนมาซื้อ เห็นไหมป้าหวานเขาขายดี ทำเสร็จก็ขายหมด พี่ต้อย พี่ตุ๋ย พี่ติ่มเขาเป็นลูกป้าต๊ะ เขาแต่งตัวสะอาด ใครเห็นก็อยากซื้อ แม่ชีถามแม่ว่า แล้วเทวดาที่แม่บอกมาจูงมือคนซื้อขนมมาตอนไหน แม่ดำตอบว่า คนเรามีเทวดารักษาทุกคน ถ้าคนนั้นสะอาด ใครเห็นพี่ที่เป็นคนขายสะอาด ขนมน่ากินเขาก็ซื้อ ลูกเห็นไหมเขาขายดี ทำเท่าไหร่ก็ขายหมด เหมือนเทวดาจูงมือมาซื้อ แม่ชีจำได้แค่นี้ที่เป็นบทสนธนา
แล้ววันหนึ่งก็ถามแม่ว่า แม่จ๋าทำไมแม่ใส่แต่เสื้อผ้าที่เลอะน้ำมันยางเลอะสีทั้งตัว อย่างนี้เทวดาจะรักษาแม่หรือเปล่า แม่ดำตอบว่า แม่มีอาชีพนี้ แม่ก็ต้องใส่อย่างนี้ เพราะมันเลอะทั้งวัน แต่แม่ก็ภาวนาพุทโธทั้งวัน เทวดาก็ต้องรักษาแม่ เห็นหรือเปล่าคนเอาเรือมาให้แม่ซ่อมเยอะแยะทำไม่ทัน แม่พูดกับคนเรืออย่างไรเขาถึงจ้างให้แม่ทำเรือเขา แม่ดำตอบว่าแม่ก็พูดกับเขาดีๆ ทำงานให้เสร็จตามเวลาเขา แค่นี้ก็ทำงานไม่ไหวแล้ว พอต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองก็เลยเข้าใจในสิ่งที่ได้จากแม่ดำ พูดดียิ้มแย้มแจ่มใส ทำอารมณ์ให้ปรกติ หักทุนได้กำไร ก็ซื้อของฝากลูกค้า ได้ใจคนซื้อ
มีอีกแบบที่ไม่ใช่สูตรค้าขายดี เพราะแม่ค้าหน้างอคอหัก อะไรดูน่าซื้อแต่คนขายไม่น่าพูดคุยด้วย ลูกค้าเลือกของก็เบื่อ ลูกค้าต่อรองก็รำคาญขับไล่ ไปซื้อที่อื่น [b]อย่าทะนงว่าสินค้าเราดีไม่ง้อลูกค้านะคะ วันหนึ่งที่บุญเก่าหมด ต่อให้โยมลดราคาก็ไม่มีใครอยากซื้อ [b]สูตรค้าขายดีต้องอารมณ์ดี มีมนุษย์สัมพันธ์ และอย่าโกรธลูกค้า ยิ้มไว้นะคะ แม่ชีมีคาถาเงินล้าน พอจะรำคาญหรือทำท่าไม่มีคนมาซื้อ ให้ตั้งนะโม 3 จบ
โสพัญปะติวะ ภูสะระกะนา สะหะริตะฆะรัง บุพพะโลกะ อัตถินานัง
ถ้าจะให้ดีมากก็ต้องสวดในใจตลอดเวลา จะเป็นบทสวดอิติสุคโต บทอิติปิโส ภควาฯ หรือจะสวดบทคาถาเงินล้าน จะเลือกสวดบทไหนก็ได้ อย่างนี้เรียกว่า [b]"สัมมาสติ" คิดดีตลอดเวลา ของที่ขายจะเป็นทิพย์ ใครเห็นก็ต้องซื้อ เจริญแน่นอน
บทสวดมนต์ของหลวงพ่อโอภาสี
"
อิติสุคโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปฐวีคงคา พระภูมมะเทวา ขะมามิหัง"
อาจจะยาวซักหน่อยนะคะ แต่รับรองว่าใช้ได้ผลแน่นอนค่ะ เพราะวันนี้ลองใช้แล้วเวิร์คแน่นอนค่ะ
"
อ้างอิงจาก หนังสือธรรมะค้าขายดี โดย ดร.แม่ชีทศพร เทวาพิทักษ์ธรรม

 ผู้ตั้งกระทู้ เทวาลัย :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-01 22:10:46


[1]

ความเห็นที่ 1 (3269202)

สำหรับพ่อค้าแม่ขาย  นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่ผมคิดว่าก็ไม่น่ามีอะไรเสียหายถ้าเราจะลองนำไปปฏิบัติดู  ตามคำแนะนำของแม่ชีทศพร  เพราะอย่างน้อยผู้แนะนำวิธีนี้ก็ยังเป็นนักปฎิบัติที่ทรงความรู้ในทางธรรมไม่น้อย  ดีกว่าไปเชื่อทรงเจ้าเข้าผีที่หาความจริงอะไรไม่มี และที่สำคัญผมว่าทุกสิ่งทุกอย่างต้องเริ่มที่ใจเราก่อน  ให้ถึงพร้อมด้วยทาน-ศีล- ภาวนา  เป็นหลักใหญ่ที่มั่นคงก่อนครับ  ส่วนวิธีการอื่นอันใดที่มีเข้ามาถือว่าเป็นเทคนิคเฉพาะที่เราจะนำเสริมเพื่อให้เป้าหมายที่เราต้องการสัมฤทธิ์ผลเร็วขึ้น 

ผู้แสดงความคิดเห็น ว.วิเศษศิลป์ วันที่ตอบ 2010-11-02 09:00:54


ความเห็นที่ 2 (3269205)

 

 

หากจะเรียนวิชาทางค้าขาย     อย่าปากร้ายพูดจาอัชฌาสัย

                                                                               ...สุนทรภู่....

ผู้แสดงความคิดเห็น เทวาลัย วันที่ตอบ 2010-11-02 09:04:13


ความเห็นที่ 3 (3271431)

อันธรรมดาค้าขายหมายเอามาก

สู้เหนื่อยยากหากำไรมิใช่หรือ

เปรียบเหมือนคนขายดีมีฝีมือ

เอาให้ลือความเพียรดั่งเรียนมนต์

                                             (จากเรื่องพระอภัยมณีของสุนทรภู่)

ผู้แสดงความคิดเห็น บรรพชา บุณยรัตพันธุ์ (ทิศาปาโมกข์) วันที่ตอบ 2010-11-05 07:05:43[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.